Chiếc máy tính xách tay của bạn bị hỏng? Đừng vội mang đến trung tâm sửa chữa, hãy dừng chân ít phút và tham khảo ngay hướng dẫn cách sửa chữa máy tính xách tay cơ bản sau đây.

Trên thực tế, việc sử dụng máy tính xách tay không thể tránh khỏi hư hỏng. Và dĩ nhiên, nắm bắt được hướng dẫn sửa chữa máy tính cơ bản sẽ giúp bạn tiết kiệm được khối tiền sửa chữa máy. Hơn thế nữa, với những hiểu biết cơ bản này bạn cũng sẽ tránh được tình trạng “Phán lỗi trên trời” và “Chặt chém” khi lỡ lạc đường vào các trung tâm “Ma”. Có thể nói, nắm giữ hướng dẫn cách sửa chữa máy tính cơ bản này xem như bạn đã có bí kíp khắc phục những lỗi thường thấy nhất. Vậy thì còn chần chờ gì nữa, hãy nhanh tay kéo xuống và tham khảo ngay hướng dẫn sau nhé.

Hướng Dẫn Cách Sửa Chữa Máy Tính Xách Tay Cơ Bản Cho Người Mới
Hướng Dẫn Cách Sửa Chữa Máy Tính Xách Tay Cơ Bản Cho Người Mới

===> Xem thêm: Sửa Chữa Máy Tính Laptop, Macbook Ở Đâu Tốt?

Những cách sửa chữa máy tính xách tay hiệu quả

Cách sửa chữa máy tính bị treo

Trên thực tế, máy tính bị treo trong quá trình làm việc được xem là lỗi thường gặp nhất. Trong trường hợp này, bạn cần xác định lỗi của chiếc máy tính nằm ở đâu:

  • Do phần mềm: Phần mềm chạy quá nặng khiến RAM bị quá tải. Lúc này đây, bạn có thể gỡ bớt các phần mềm không cần thiết. Tuy nhiên, một số máy cũng do nhiễm virus hoặc driver bị lỗi. Nếu máy nhiễm virus, hãy xem trường hợp thứ 5 trong bài viết.
  • Do phần cứng: Trong một vài trường hợp, máy tính cũng có thể bị treo do: RAM bị hỏng, CPU quá nóng, lỗi nguồn hay bụi bẩn. Nếu CPU quá nóng, hãy sử dụng quạt tản nhiệt hoặc gắn keo làm mát chuyên dụng; Đừng quên kiểm tra RAM và thay thế khi cần thiết.
Hướng Dẫn Cách Sửa Chữa Máy Tính Xách Tay Cơ Bản Cho Người Mới
Máy Bị Treo Có Thể Do CPU Quá Nóng

Cách khắc phục máy quá nóng

Khi máy quá nóng, hiện tượng thường xuyên xảy ra nhất là: Máy bị treo hoặc bị xung đột.

Cách sửa chữa máy tính xách tay hữu hiệu nhất trong trường hợp này là làm sạch cửa thông gió, sử dụng vật lọc cửa gió và nâng cấp BIOS. Đối với laptop, có thể sử dụng quạt tản nhiệt để làm mát. Bên cạnh đó, đừng quên vệ sinh máy định kỳ làm sạch bụi bẩn để tránh lỗi này.

Trường hợp ổ đĩa chạy chậm

Triệu chứng dễ thấy nhất của trường hợp ổ đĩa chạy chậm chính là thời gian tải file lâu, chuyển đổi giữa các cửa sổ làm việc chậm.

Trường hợp này có thể do sự quá tải của ổ cứng, các dữ liệu bị phân đoạn và các phân vùng bị lỗi. Cách khắc phục nhanh nhất là sử dụng công cụ Disk Defragmenter trên Windows để loại bỏ.

Hướng Dẫn Cách Sửa Chữa Máy Tính Xách Tay Cơ Bản Cho Người Mới
Ổ Đĩa Chậm Sẽ Làm Chậm Tiến Độ Công Việc

Khắc phục một số lỗi màn hình

Khi sử dụng máy tính, một số lỗi màn hình thường gặp nhất là:

  • Màn hình quay ngược: Dấu hiệu là phần màn hình bị đảo ngược. Cách sửa chữa máy tính cơ bản trong trường hợp này là nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Phím mũi tên lên.
  • Màn hình có điểm chết: Trên màn hình xuất hiện dấu chấm xanh và tại nơi đây màu sắc khác không thể hiển thị. Trường hợp này, bạn có thể sử dụng một miếng vải mềm khô để lót lên khu vực điểm chết, sau đó, dùng đầu ngón tay xoay nhẹ nhàng vào vị trí đó với một lực vừa phải. Nếu không hết, hãy sử dụng phần mềm JscreenFix.
  • Màn hình có vết cắt: Màn hình xuất hiện nhiều vết cắt ngang hoặc dọc, màn hình bị vết ố màu xám hoặc trắng khá lớn, màn hình xanh,…. Trong trường hợp này, cách tốt nhất là mang máy đến trung tâm sửa chữa máy tính chuyên nghiệp để bảo hành và tìm ra lỗi chính xác nhất. Bởi lẽ, lỗi này có thể do bẹ cáp bị gãy hoặc tấm chắn bên trong màn hình hỏng.
Hướng Dẫn Cách Sửa Chữa Máy Tính Xách Tay Cơ Bản Cho Người Mới
Lỗi Màn Hình Khi Sử Dụng Máy Tính

Xử lý máy tính bị dính virus

Dấu hiệu thường gặp nhất trong trường hợp này là: Máy tính chạy chậm bất thường, máy bị treo, có trang web lạ xuất hiện khi mở trình duyệt, một số file tự động “Sinh ra” khi mở USB, xuất hiện file có đuôi .exe.

Cách xử lý máy tính dính virus đơn giản nhất là sử dụng một phần mềm duyệt virus tốt để cài đặt và tiến hành quét virus. Nên chọn phần mềm có bản quyền, cập nhật bản mới thường xuyên và có sự hỗ trợ từ nhà sản xuất. Đồng thời, đừng quên quét virus thường xuyên để đề phòng trước tình trạng này.

Hướng Dẫn Cách Sửa Chữa Máy Tính Xách Tay Cơ Bản Cho Người Mới
Hướng Dẫn Cách Sửa Chữa Máy Tính Xách Tay Cơ Bản Cho Người Mới

Trên đây là một số hướng dẫn cách sửa chữa máy tính xách tay nói riêng và các loại máy tính nói chung cơ bản nhất. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để quá trình sử dụng máy tính dễ dàng hơn. Và đừng quên liên hệ ngay với DTCOM – Trung tâm sửa chữa máy tính chuyên nghiệp và uy tín để được tư vấn chu đáo hơn nữa khi gặp trường hợp không tự khắc phục được nhé.

DTCOM Việt Nam – Cung Cấp Dịch Vụ Sửa Chữa Máy Tính Chuyên Nghiệp

4/5 - (4 bình chọn)

One thought on “Hướng Dẫn Cách Sửa Chữa Máy Tính Xách Tay Cơ Bản Cho Người Mới

  1. Pingback: 【HOT 2020】Dịch Vụ Sửa Chữa Máy Tính - DTCOM

Comments are closed.

Contact Me on Zalo
0916 303 390