Sau một thời gian dài sử dụng, máy tính sẽ không tránh khỏi hiện tượng gặp lỗi ổ cứng và một trong những lỗi phổ biến nhất chính là ổ cứng vẫn quay nhưng không nhận. Nếu bạn phải tình trạng này thì phải làm sao? Hãy theo dõi các cách khắc phục tình trạng này trong bài viết sau, để tìm ra hướng xử lý tương ứng nhé!

1. Đầu đọc ổ cứng bị hỏng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ổ cứng vẫn quay nhưng không nhận, trong đó có một nguyên nhân thường gặp phải chính là ổ cứng bị hỏng. Khi đó, ổ cứng vẫn quay là chuyện hết sức bình thường bởi vì cơ chạy của ổ vẫn hoạt động bình thường. Đầu đọc ổ cứng bị hỏng có thể xuất phát từ một số lý do sau: 

  • Đầu đọc ổ cứng bị lỗi trong quá trình sản xuất.
  • Sử dụng trong một thời gian dài khiến đầu đọc bị hao mòn.
  • Có thể hỏng do bị va đập mạnh trong quá trình sử dụng. 

Cách khắc phục lỗi ổ cứng vẫn quay nhưng không nhận

Cách khắc phục:

Nếu ổ cứng vẫn quay nhưng không nhận do đầu đọc hỏng thì phương pháp tốt nhất trong trường hợp này chính là bạn có thể mang đến các trung tâm sửa chữa uy tín để có thể thay đầu đọc với chất lượng tốt nhất. Sau khi thay thế xong, bạn hoàn toàn có thể sử dụng bình thường giống như trước đây. 

2. Nguyễn nhân do ổ cứng bị cháy Board và cháy Chip

Để có thể giúp bạn dễ dàng kiểm tra chúng ta có thể chia ra làm 2 trường hợp chính là cháy Chip điều khiển motor và không cháy chip điều khiển motor .

Trường hợp cháy Chip điều khiển motor:

Bạn hãy quan sát hay dùng đồng hồ VOM đo từ chân tiếp xúc Motor về con chip, nếu như không thấy phản ứng gì thì chắc chắn con chip điều khiển Motor đã bị cháy. Thêm một dấu hiệu nhận biết chính là con chip bị cháy thì cũng sẽ làm cho cuộn dây motor và mạch in bị cháy theo. Thậm chí có thể cháy luôn cả nguồn và một số linh kiện khác. 

Cách khắc phục lỗi ổ cứng vẫn quay nhưng không nhận

Cách khắc phục:

Với trường hợp này, nếu như ổ không có quá nhiều tài liệu cần thiết thì bạn nên mua ổ cứng máy tính mới để có thể thay thế chính là một sự lựa chọn tốt cho dù chi phí có đắt hơn một chút. 

Trường hợp không cháy chip điều khiển motor:

Bạn cần phải kiểm tra lại cầu trì và các linh kiện ở bên trong, sau khi đã thay thế các linh kiện hư hỏng thì ổ cứng sẽ hoạt động bình thường trở lại. Nếu được, hãy mang ổ cứng đến các trung tâm lớn có uy tín để nhờ họ kiểm tra chính xác sự cố mà ổ cứng của bạn đang gặp phải. 

3. Nguyên nhân do ổ cứng bị lỗi Firmware

Firmware cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới ổ cứng vẫn quay nhưng không nhận. Nếu gặp lỗi này thực sự nó có thể khiến bạn “đau đầu” vì phải cập nhật Firmware bằng các công cụ riêng biệt cho từng loại ổ cứng ( thường là ổ SSD), tuy nhiên quá trình cập nhật lại vô cùng phức tạp với nhiều thao tác rất khó thực hiện. 

Cách để khắc phục:

Như đã nói trên, sửa lỗi Firmware không hề đơn giản, nó đòi hỏi bạn cần phải có kinh nghiệm về máy tính, đặc biệt là rành về ổ cứng. Do vậy, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp từ các nhân viên kỹ thuật để không làm lỗi trở nên nặng hơn. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách khắc phục lỗi không nhìn thấy máy khác trong mạng lan Win 10

Các lưu ý khi sử dụng ổ cứng 

Phía trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng ổ cứng vẫn quay nhưng không nhận. Để tránh các tình trạng gặp lỗi ổ cứng bạn cũng cần chú ý đến cách sử dụng ổ cứng của mình như thế nào cho đúng.

– Luôn sao chép các dữ liệu sang một ổ cứng khác, có thể sử dụng ổ cứng di động.

– Tránh làm rơi mạnh, va đập khiến cho ổ cứng bị tổn hại.

– Tránh trường hợp mất điện đột ngột, hay tự ý tắt máy tính đột ngột khi đang sử dụng.

– Không nên thực hiện thao tác tháo đi lặp lại nhiều lần ổ cứng nếu bạn không phải là người có kiến thức về máy tính. Tốt hơn hết là bạn nên đến các công ty chuyên sửa chữa máy tính để họ tiến hành sửa chữa và bảo hành.

Trên đây chúng tôi đã liệt kê ra cho bạn những nguyên nhân cũng như lời khuyên hữu ích cho bạn để bạn có thể khắc phục tình trạng ổ cứng vẫn quay nhưng không nhận. Nếu máy tính của bạn đang gặp các tình trạng về ổ cứng hay các tình trạng khác hãy liên hệ với DTCOM với đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp, dày kinh nghiệm chúng tôi sẽ giúp bạn khắc phục một cách nhanh nhất. 

DTCOM Việt Nam – Cung Cấp Dịch Vụ Sửa Chữa Máy Tính Chuyên Nghiệp
Rate this post
Contact Me on Zalo
0916 303 390