Sau một thời gian dài sử dụng bạn có thể gặp phải tình trạng laptop bị chậm và đơ win 10 khiến máy tính chạy chậm hơn trước rất nhiều. Vậy gặp phải trường hợp chúng ta phải là gì. Trong bài viết dưới đây DTCOM sẽ giới thiệu cho bạn 10 cách khắc phục tình trạng laptop bị chậm và đơ win 10 hiệu quả nhất nhé!

1. Loại bỏ các File trong thùng rác để giúp máy tính chạy nhanh hơn

Thông thường khi bạn xóa bất kỳ một file nào đó thì nó không hoàn toàn mất đi mà được chuyển thẳng vào thùng rác. Nếu như bạn không để thì sau một thời gian các tập tin ấy sẽ chiếm hết dung lượng máy của bạn.

Vì thế để khắc phục tình trạng laptop bị chậm và đơ win 10 bạn có thể xóa đi các tập tin không dùng đến. Bằng cách bấm vào biểu tượng thùng rác trên màn hình, kích đúp chuột vào tổ hợp phím Ctrl + A > Delete hoặc có thể click chuột phải vào thùng rác rồi chọn dùng chữ Empty Recycle bin, hành động này sẽ giúp bạn xóa đi các file dữ liệu, ứng dụng, thư mục vĩnh viễn và khắc phục tình trạng laptop bị chậm hiệu quả.

8 cách khắc phục tình trạng laptop bị chậm và đơ win 10 hiệu quả

2. Nâng cấp SSD để tăng tốc độ xử lý ổ cứng

Ổ đĩa SSD có tốc độ xử lý nhanh gấp 5 lần so với ỗ đĩa HDD, tuy nhiên giá thành thay thế ổ SSD khá cao. Vậy nên nâng cấp ổ đĩa SSD là một sự lựa chọn tốt để giúp tăng tốc độ xử lý, truy cập dữ liệu nhanh chóng, băng thông tin truyền dữ liệu lớn tăng khả năng làm việc và làm giảm tình trạng laptop bị chậm, đơ và và lag hiệu quả.

Đặc biệt với các dòng laptop Win 10 thì việc nâng cấp cho SSD sớm muộn bạn cũng cần phải làm bởi vì win 10 luôn hoạt động với tốc độ cao nên nó rất dễ gây ra tình trạng Full Disk vì vậy việc  trang bị thêm SSD để laptop hoạt động mượt hơn và tránh tình trạng laptop bị chậm và đơ win 10.

3. Nâng cấp Ram để giúp máy tính chạy nhanh hơn

Ram là nơi chứa dữ liệu mà ứng dụng CPU và GPU xử lý, nếu như bạn quá nhiều ứng dụng cùng một lúc trong trường hợp ram quá ít thì nó không có không gian để xử lý và gây tình trạng laptop bị chậm và đơ win 10

Vì vậy, nếu RAM thấp làm laptop chạy chậm thì bạn đừng tiếc tiền mà hãy nâng cấp gay cho chiếc laptop của mình 1 thanh RAM tối thiểu 4GB để giúp máy có thể hoạt động mượt mà hơn nhé.

Để biết được dung lượng RAM hiện tại của laptop, có thể làm theo cách sau: Click vào Start > Control Panel > System and Security > System.

8 cách khắc phục tình trạng laptop bị chậm và đơ win 10 hiệu quả

Xem thêm: Hướng dẫn cách kiểm tra Pin Laptop Win 7 và những thông tin cần biết

4. Tắt các ứng dụng chạy ẩn trên Window

Có rất nhiều ứng dụng đang chạy ẩn trên laptop mà bạn không hề hay biết cũng như việc bạn khởi động máy sẽ khiến các ứng dụng khởi động cùng một lúc. Đây cũng là nguyên nhân khiến laptop bị chậm và đơ win 10. Để khắc phục tình trạng này bạn có thể thực hiện theo các thao tác sau: :

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows+R, hộp thoại “RUN” sẽ xuất hiện và tại đây bạn gõ “msconfig”.

Bước 2: Tại tab “Services” bạn nhấm tick các phần mềm không sử dụng rồi bấm OK

Bước 3: Tại tab “Startup” bạn bỏ tick những mà mình không muốn khởi động khi mở máy, cuối cùng bạn chỉ cần  Restart lại máy để các thay đổi được thiết lập.

8 cách khắc phục tình trạng laptop bị chậm và đơ win 10 hiệu quả

5. Tắt các ứng dụng khởi động cùng Window

Các chương trình Startup cũng là một trong các nguyên nhân khiến cho laptop bị chậm và đơ win 10. Các chương trình này chỉ tắt khi tự tay tắt đi, quá trình chạy như vậy có thể tiêu tốn tài nguyên hệ thống ( CPU và RAM) có thể khiến laptop khởi động tiêu tốn thời gian hơn. Để có thể khắc phục vấn đề này chỉ cần bạn vô hiệu hóa các chương trình Startup không cần thiết trên laptop của mình.

Bước 1: Ấn phím Windows trên máy tính và nhập “msconfig” vào khung Tìm kiếm

Bước 2: Trên cửa sổ System Configuration utility, chọn Startup, sau đó tiến hành vô hiệu hóa tất cả các ứng dụng không cần thiết bằng cách gỡ tích đi.

Bước 3: Restart lại laptop để áp dụng thay đổi.

Lưu ý rằng không nên vô hiệu hóa các chương trình bảo mật để giúp máy tính của bạn được bảo vệ an toàn.

6. Làm mới hệ điều hành Window để giúp cho laptop có thể chạy mượt hơn

Việc nâng cấp và cập nhật hệ điều hành khá quan trọng vì nó sẽ giúp laptop của bạn tránh được các lỗ hổng bảo mật và bổ sung các tính năng để giúp máy tính chạy nhanh hơn, nhất là với các máy tính sử dụng hệ điều hành Windows 10. Do đó nếu không được cập nhật thường xuyên, máy tính của bạn có thể gặp tình trạng laptop bị chậm và đơ win 10.

8 cách khắc phục tình trạng laptop bị chậm và đơ win 10 hiệu quả

7. Cập nhật các phần mềm diệt Virus

Laptop của bạn rất dễ bị nhiễm virus từ các phần mềm độc hại, phần mềm gián điệp từ các trang web khác nhau. Virus cũng là một là nguyên nhân dẫn đến trạng bị chậm, bị lag và bị đơ. Thế nên bạn cần phải cài đặt một phần mềm diệt virus phù hợp để loại bỏ các virus trên thiết bị của bạn.

8. Giảm nhiệt độ của Laptop trong quá trình hoạt động

Khi laptop của bạn làm việc quá năng suất nó sẽ trở nên nóng lên, và tình trạng này có thể khiến máy bạn chạy hơn, và sau một thời gian nó sẽ chuyển sang giai đoạn lag, đơ liên tục. Nếu như có một giải pháp có thể gây ra tình trạng giảm tuổi thọ của laptop rất nhiều.

Cách tốt nhất để có thể làm giảm nhiệt độ và giảm tình trạng laptop bị chậm và đơ win 10 thì bạn có thể dùng tản nhiệt hoặc kê cao laptop để có thể tạo khoảng trống phù hợp ở bên dưới đáy máy.

8 cách khắc phục tình trạng laptop bị chậm và đơ win 10 hiệu quả

Phía trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn các phương pháp giúp khắc phục tình trạng laptop bị chậm và đơ win 10. Nếu bạn đang gặp vấn đề về máy tính thì hãy liên hệ ngay với dịch vụ sửa máy tính tận nơi của chúng tôi, với nhiều năm kinh nghiệm chúng tôi sẽ tìm ra các nguyên nhân và khắc phục chúng một cách dễ dàng.

DTCOM Việt Nam – Cung Cấp Dịch Vụ Sửa Chữa Máy Tính Chuyên Nghiệp
Rate this post
Contact Me on Zalo
0916 303 390