Virus máy tính đang là một những mối quan tâm và lo sợ cho những ai đang sử dụng máy tinh. Bài viết dưới đây DTCOM sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm virus máy tính là gì? Các phương thức lây nhiễm và những cách phòng chống virus máy tính hiệu quả nhất. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Khái niệm virus máy tính là gì?

Virus máy tính là chỉ những đoạn mã chương trình được thiết kế để xâm nhập vào trong máy tính, với mục đích là lấy cắp thông tin, xóa dữ liệu, gửi email nạp nhanh và tự động nhân bản để lây lan. 

Vậy virus máy tính là gì? Trước đây virus máy tính được viết ra nhằm mục đích để thử nghiệm, nhưng càng về sau chúng càng trở nên nguy hiểm hơn khi chúng được hướng đến việc đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng và tạo cơ hội cho các tin tặc nắm quyền điều khiển. Ngoài những tác động tiêu cực thì những dấu hiệu có thấy máy bị nhiễm virus cũng chính là ảnh hưởng của nó đến máy tính. 

Virus máy tính là gì? Làm sao để bảo vệ máy tính trước nguy cơ dính virus

Hiện tại hệ điều hành Windows, là hệ điều hành đứng đầu trong danh sách dễ bị nhiễm virus, do số lượng người dùng hệ điều hành này chiếm phần lớn nên số lượng virus ở trên hệ điều hành này cũng không ngừng tăng theo, phát triển ra nhiều kiểu biến thể khác nhau.

Cách phương thức lây nhiễm virus máy tính là gì?

Máy tính được hoạt động thông qua các mã lệnh dưới dạng mã số được mã hóa dưới dạng nhị phân để thực hiện tác vụ dưới sự điều khiển của con người. Mã máy được lập trình sẽ đến công việc của người dùng điều lặp lại rồi thành Routine. Routine có cấu trúc gồm điểm vào entry và điểm ra là exit.

Virus máy tính cũng được viết theo dạng của routine. Tuy nhiên, tham số địa chỉ của virus được chỉnh sửa lại. Thay vì địa chỉ máy tính người dùng thì nó sẽ chuyển qua vị trí của người đã tạo nên virus đó. Vì virus máy tính được hoạt động theo dạng các mã lệnh. Nên sẽ rất ít khi bị phát hiện nhanh và khắc phục kịp thời.

Virus máy tính có rất nhiều cách để có thể xâm nhập vào trong máy tính của người dùng. Sau đây là một số phương thức phổ biến nhất:

Virus máy tính lây nhiễm qua đường Email

Email là một trong những công cụ để mọi người có thể dễ dàng liên lạc với nhau. Thường vào mỗi ngày, một người sẽ được nhận được về rất nhiều email kể cả những tin nhắn rác. Dẫn đến rất nhiều trường hợp người dùng bị lừa click vào đường link đính có virus được đính kèm ở trong Email.

Ngoài ra, còn có một cách tinh vi hơn chính là tạo ra virus máy tính và đường liên kết dưới dạng cấp số nhân. Điều đó có nghĩa là người dùng khi nhấp vào đường link có chứa virus đó, thì virus sẽ xâm nhập và đọc hết tất cả email mà họ đã từng gửi. Rồi nó sẽ tự động gửi link có chứa virus đến nhiều người dùng khác nhau.

Virus máy tính là gì? Làm sao để bảo vệ máy tính trước nguy cơ dính virus

Vì vậy, để phòng tránh virus các bạn hãy luôn cẩn thận hơn với những email được gửi đến. Nhất là về tên của các Email, địa chỉ của người gửi cùng với nội dung. 

Virus máy tính lây nhiễm qua mạng Internet

Lây nhiễm virus thông qua mạng Internet chính là một hình thức cực kỳ đơn giản và rất dễ lừa được người dùng. Vì virus sẽ được đính kèm cùng các file tài liệu hay những phần mềm tải về máy từ intrenet. Cũng có nhiều trường hợp có các trang web tự cài sẵn virus máy tính. Chỉ cần người dùng nhấp chuột vào đường dẫn của trang web sẽ lập bị nhiễm virus ngay.

Nếu bạn không may tải về máy tính các link phần mềm bị nhiễm virus. Nó sẽ dẫn đến ổ cứng của máy tính bị hỏng, dữ liệu trên máy tính có thể bị xóa tự động. Hay còn có trường hợp nguy hiểm hơn là bị người khác truy cập vào máy tính mà các bạn không thể biết được.

Nếu máy tính của bạn bị nhiễm virus thì sẽ có một số dấu hiệu như: Màn hình máy tính xảy ra lỗi liên tục, máy tính chạy châm bất thường, driver bị lỗi, cảnh báo xuất hiện liên tục,…

Xem thêm: Cách khắc phục tình trạng máy tính bị nhiễm virus quảng cáo

Làm thế nào để phòng chống Virus máy tính?

Cài đặt phần mềm diệt virus

Cài đặt phần mềm diệt virus được coi là phương thức bảo vệ máy tính truyền thống và hiệu quả nhất. Việc sử dụng các phần mềm diệt virus cực kỳ cần thiết với những ai đang sử dụng máy tính, bởi tính tiện dụng và sự an toàn của thông tin. 

Những phần mềm diệt virus nổi tiếng mà bạn có thể tin tưởng cài đặt ở trên máy tính của mình là: Bkav, Kaspersky, BitDefender, AVG, ESET, Avast,…

Sử dụng tường lửa bảo mật chống virus

Cũng giống như các phần mềm diệt virus tường lửa cũng có thể sử dụng để bảo vệ máy tính trước các tác nhân gây hại. Tường lửa có thể kiểm soát máy tính của bạn chặt chẽ và thông báo ngay khi có vấn đề. 

Cập nhật bản vá lỗi hệ điều hành

Các lỗ hổng hệ điều hành chính là sơ hở để virus có thể xâm nhập máy tính. Chính vì vậy người dùng cần phải cập nhật các bản vá lỗi của Windows tại trang web Microsoft Update để phòng tránh virus nhé. 

Ngoài những cách phòng tránh trên thì bạn cũng cần phải cảnh giác trước những loại file lạ hay các đường links ở trên internet và kiểm soát các hoạt động của các phần mềm để có thể phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường. 

Phía trên DTCOM đã giúp bạn hiểu thêm về thông tin virus máy tính là gì? Cách tự bảo vệ máy tính trước các nguy hại từ virus. Nếu máy tính của bạn gặp các vấn đề khó giải quyết thì hãy liên hệ ngay với dịch vụ sửa chữa máy tính tận nơi của chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn nhé!

DTCOM Việt Nam – Cung Cấp Dịch Vụ Sửa Chữa Máy Tính Chuyên Nghiệp
Rate this post
Contact Me on Zalo
0916 303 390